Lời khuyên bác sĩ: Chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi sao cho đúng cách

Phẫu thuật nâng mũi từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với tất cả các chị em. Để kết quả thẩm mỹ đạt kết quả tốt nhất thì các bạn nên lựa chọn một cơ sở uy tín, đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, và chế độ chăm sóc sau phẫu thuật tốt. Tuy nhiên, một khi thự hiện xong phẫu thuật nâng mũi thì việc chăm sóc sau nâng mũi như thế nào cũng quyết định rất lớn đến kết quả cuối cùng.

Sau đây Viện thẩm mỹ D’Vincy xin chia sẻ với các bạn một số lưu ý và cách chăm sóc để các bạn có thể tham khảo và tự mình chăm sóc mũi tại nhà nhé!

Trong 1 – 2 ngày đầu tiên chắc chắn mũi bạn sẽ có hiện tượng sưng và bầm tím. Cũng giống như bất kỳ các cuộc phẫu thuật nào, nâng mũi chắc chắn cũng động chạm đến dao kéo rồi đúng không nào. Do đó việc sưng và bầm xung quanh khu vực mũi là điều khó tránh khỏi. Cũng tùy cơ địa, có trường hợp sưng nhiều hơn,  có trường hợp sưng ít hơn và hầu như không bầm. Do đó, để giảm thiểu tình trạng trên thì bạn nên tích cực chườm đá trong 1 – 2 ngày đầu, có thể uống nước nghệ tươi pha đường ( mật ong) nhằm giảm sưng tím.

Cố định vùng mũi sau nâng

Ngay sau khi nâng mũi, bác sĩ sẽ băng, nẹp định hình mũi bằng băng chuyên dụng. Sau khi nâng mũi, bạn cần phải giữ cố định phần mũi từ 5-7 ngày. Và đó cũng là khoảng thời gian bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ cho bạn.

Băng mũi còn giúp cho phần sụn mũi bám chắc hơn vào sống mũi, các mô cơ bắt đầu thích ứng với cơ thể hơn, có thể tự đứng vững được trong cấu trúc mũi.

Sau 10 ngày đầu, bạn nên nằm thẳng, không nên nghiêng sang bất cứ bên nào, tránh để trọng lực làm tổn thương mũi. Nếu duy trì được việc nằm thẳng trong khoảng 1 tháng đầu tiên thì tốt nhất.

Giai đoạn này cũng không nên vận động mạnh, hoặc thực hiện quan hệ tình dục. Bởi các vận động mạnh rất dễ tác động làm thay đổi hình dáng mũi, khi mọi thứ đang trong quá trình phục hồi.

Không nên Trang điểm trong 2 tuần đầu sau nâng mũi

Như đã nói ở trên, mọi tác động tới mũi đều cần được hạn chế. Trong tuần đầu tiên, để an toàn nhất, bạn nên dừng việc trang điểm. Điều này được giải thích bởi 2 nguyên nhân, đầu tiên là tác động vào vùng mũi khiến mũi bị lệch. Và thứ hai, đó là tác động hóa học của các mỹ phẩm có thể gây kích ứng mũi, gây nhiễm trùng. Khoảng thời gian đầu này rất cần được lưu ý, do đó bạn hãy tạm thời bớt xinh đẹp để có được một kết quả lâu dài hơn. Theo các chuyên gia tại Viện thẩm mỹ D’Vincy thì Lời khuyên là tốt nhất cho bạn là nên hạn chế tốt nhất khoảng 2-4 tuần sau nâng mũi.

Các hoạt động như rửa mặt, đeo kính cũng hạn chế trong giai đoạn này. Đặc biệt là tránh để nước dính vào vùng mũi đã phẫu thuật, khiến vết thương bị nhiễm trùng và rất lâu lành lại.

Thực hiện vệ sinh bằng nước muối, thay băng sau khi nâng mũi

Sau phẫu thuật ngay từ ngày đầu tiên khi rời bệnh viện trở về nhà bạn bạn nên dùng  nước muối sinh lý để vệ sinh vùng mũi. Nên rửa ngày 2 lần bằng nước muối, lấy hết chất cặn, dịch bám vào vết mổ, rửa sạch lại bằng nước muối. Bôi một lớp mỡ kháng sinh mỏng vào vết khâu, giữ vệ sinh tuyệt đối vết khâu.

Đối với vùng lấy sụn (vùng tai) cần băng vết thương lại để tránh nhiễm trùng. Sáng ngày hôm sau tháo bỏ băng, vệ sinh bằng nước muối loãng, lau khô và tra thuốc mỡ.

Uống thuốc theo sự chỉ dẫn chủa Bác sĩ

Sau phẫu thuật nâng mũi, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn, thường uống trong 1 tuần bao gồm thuốc kháng sinh, giảm đau, giảm sưng, có thể kèm thuốc xịt mũi. Bạn cần tuân thủ uống thuốc điều đặn. Trong và sau ngày mổ, bạn nên ăn thức ăn mềm. Bất kỳ thức ăn nào đòi hỏi nhai nhiều như ăn táo, ăn bắp nên tránh trong 2 tuần đầu. Ngoài ra, bạn cần kiêng cữ xôi nếp, rau muống, khoai mì, bắp, rau lang trong 2 tháng; kiêng thịt bò, hải sản, trái cây có mủ (sầu riêng, vú sữa…) trong 3 tuần.

Sau phẫu thuật nâng mũi nên chú trọng đến ăn uống như thế nào Nâng mũi xong cần kiêng ăn gì?

Để có được kết quả nâng mũi tốt nhất, thì việc ăn uống bạn cũng cần phải chú ý.  Nhiều người còn khá băn khoăn không biết làm mũi xong cần kiêng gì để giúp mũi đẹp tự nhiên sau thẩm mỹ. Ngoài việc lựa chọn cho mình những thực phẩm nên ăn để nhanh lành viết thương tránh mưng mủ thì bạn phải kiêng những thực phẩm không tốt cho vết mổ trong thời gian này như :

Kiêng ăn thịt gà, rau muống, trứng, thịt bò, đồ nếp, hải sản, tôm cua cá trong 1 tháng đầu sau phẫu thuật nâng mũi.

Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm như: hành, tỏi, ớt, bia, rượu và cafe thuốc lá ….Những thực phẩm này có tính kích thích sẽ gây hại cho vết mổ.

Nên kiêng ăn các thực phẩm có chất tanh như thịt bò, gia cầm và hải sản vì nó làm cho vết mổ lâu lành miệng. Ngoài ra, bạn không nên ăn một số loại trái cây quá chua hoặc quá cứng.

Vậy những thực phẩm nào tốt?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể làm giảm nhiễm trùng tăng khả năng và thời gian lành vết mổ. Đây là yếu tố quan trọng bảo đám phẫu thuật thuận lợi và phục hồi sức khỏe sau khi mổ. Sau khi phẫu thuật nâng mũi bạn nên ăn những thực phẩm sau : Nên ănn nhiều hoa quả và rau củ chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp cở thể mát và trong sạch, nhanh lành vết thương. Bên cạnh đó uống nhiều nước và các sản phẩm từ sữa để cung cấp đầy đủ nước và protein cho cơ thể. Bạn nên ăn thịt heo nạc tránh ăn mỡ để vết thương nhanh lành và tránh bị mưng mủ.

Comments

Chia sẻ bài viết này!

Share on facebook
Share on email
Share on twitter
Share on telegram
Nhận ưu đãi

Chi tiết liên hệ: 0912 092 666