Sau khi phẫu thuật nâng mũi nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Thường thì một ca nâng mũi chỉ kéo dài khoảng 45-60 phút là bạn sẽ có một dáng mũi thanh thoát, lỗ mũi hạt chanh, tự nhiên và hài hòa với khuôn mặt. Nhưng quá trình hậu phẫu, chế độ ăn uống lại cần cả 1-2 tháng dù mũi đã được ổn định và chiếm 40% sự thành công của ca phẫu thuật nâng mũi.

Vậy, sau khi nâng mũi nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào? Bài viết được bác sĩ Viện Thẩm Mỹ D’Vincy chia sẻ.

Sau khi nâng mũi nên ăn gì?

– Trong khoảng thời gian 2-3 ngày đầu, khi cấu trúc mũi chưa được ổn định. Bạn cần tránh ăn cơm hạt và nhai thức ăn làm cho xương cơ hàm và cơ mặt vận động nhiều không tốt cho dáng mũi mới làm. Đúng nhất thì bạn nên ăn cháo thịt băm loãng vài hôm.

– Trong khoảng thời gian hậu phẫu, bạn phải đảm bảo chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Điều này sẽ giúp vết thương nhanh lành, không để lại sẹo hay giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

– Lưu ý với nhóm thực phẩm giàu vitamin A như gan động vật, trứng,cá… và cả hoa quả cung cấp vitamin A: cà rốt, khoai lang, cam, quýt… sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ để lại sẹo.

Nâng mũi nên ăn gì
Sau nâng mũi cần bổ sung thêm vitamin A, calo, protein

– Ngoài ra, cần bổ sung thêm thực phẩm giàu calo, protein như thịt, phô mai, sữa chua, họ nhà đậu… cũng cấp năng lượng để tái tạo các mô mũi., giúp thời gian nghỉ dưỡng kéo ngắn xuống.

– Đặc biệt, không thể quên việc bổ sung nước lọc hay nước trái cây để giúp thanh lọc cơ thể và nhanh hồi phục. 1.5-2l số lượng nước bạn cần bổ sung vào cơ thể mỗi ngày.

Với chế độ ăn uống như trên, có nhiều chị em cơ địa lành thịt chỉ sau một tháng dáng mũi đã ổn định, có thể đeo kính mà không gặp vấn đề gì.

Sau nâng mũi nên kiêng ăn gì?

Sau khi nâng mũi khách hàng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nhưng bên cạnh đó cần phải kiêng một số loại thực phẩm như sau:

– Bạn cần phải bỏ rau muống ra khỏi danh sách thực phẩm hàng ngày sau khi phẫu thuật nâng mũi. Bởi trong rau muống có các thành phần làm tăng sinh biểu mô, kích thích các vết thương hở nhanh liền nhưng sẽ tạo thành sẹo lồi ngay. Vì vậy, để tránh thành sẹo làm mất thẩm mỹ cho mũi sau khi nâng bạn cần tránh sử dụng loại thực phẩm này.

Trường hợp, bạn thuộc cơ địa sẹo lồi thì hạn chế ăn rau muống đến khi vết thương nâng mũi lành hẳn.

– Nâng mũi kiêng thịt gà trong bao lâu?

Ngoài thịt gà thì thịt vịt, đồ nếp đều có tính nóng sẽ gây hiện tượng sưng, kích ứng và bưng mủ vết thương. Đây là nguyên nhân làm mũi dễ bị nhiễm trùng, lâu khỏi. Thế nên bạn cần kiêng thịt gà trong khoảng thời gian 2-3 tuần cho vết mổ ở mũi được ổn định.

Nâng mũi kiêng gì
Nâng mũi cần kiêng hải sải, thịt bò, thịt gà...

– Nâng mũi ăn hải sản có sao không?

Tuy hải sản là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng những có rất nhiều người bị dị ứng. Tuy có tính mát, vị ngon nhưng hải sản chứa nhiều canxi nguyên nhân gây ra sẹo lồi, biến dạng vết sẹo rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, trong khoảng 1-2 tháng đầu hậu phẫu, bạn không nên ăn hải sản và cho vào danh sách cần kiêng khem ngày sau nâng mũi.

– Sau nâng mũi kiêng những thực phẩm, đồ uống có chất kích thích như tỏi, ớt, bia, rượu, cafe…

– Ngoài ra, còn phải tránh các thực phẩm cứng không tốt cho tiêu hóa và thực phẩm lên men (dư, giá, cà muối) và đồ uống có ga.

“Có kiêng có lành” thế nên sau khi nâng mũi bạn nên thực hiện chế độ ăn uống đúng lời khuyên của bác sĩ và kiêng những thực phẩm không tốt cho vết thương. Nếu có có thắc mắc về cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật, hãy bạn “đăng ký tư vấn” để được bác sĩ D’Vincy giải đáp.

Comments

Chia sẻ bài viết này!

Share on facebook
Share on email
Share on twitter
Share on telegram
Nhận ưu đãi

Chi tiết liên hệ: 0912 092 666