Thẩm mỹ viện Davinci

Răng hô là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục răng hô nặng

Share on facebook
Share on email
Share on twitter
Share on telegram
Thẻ:, , ,

Răng hô gây ảnh hưởng lớn về chức năng nhai cắn và làm gương mặt kém hài hòa. Răng hô có nhiều loại, muốn điều trị dứt điểm đòi hỏi bạn phải dựa vào nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

vien-tham-my-dvincy-rang-ho
Răng hô là răng cửa trên có xu hướng chìa nhiều ra ngoài, nhìn rõ bằng mắt thường

I/ Răng hô là gì? Có mấy loại răng hô?

Bình thường, răng của bạn sẽ mọc thẳng theo hướng cắn khớp 2 hàm với nhau, nhưng đối với những người răng hô vẩu, thay vì mọc thẳng thì răng có xu hướng chìa ra ngoài. Đây là 1 dạng sai lệch khớp cắn, 2 hàm không có điểm chạm khi khép miệng lại (đặc biệt là 4 răng cửa trước).

Răng hô dẫn tới tình trạng tương quan xương hàm và mặt không đều nhau, kém thẩm mỹ. Thậm chí có 1 số trường hợp hô vẩu nặng còn gây mặc cảm, tự ti cho người bệnh trong giao tiếp hàng ngày.

vien-tham-my-dvincy-chinh-rang-ho
Răng hô được chia thành 2 cấp độ nặng và nhẹ

Răng hô được chia thành 2 cấp độ:

Răng hô nhẹ: Răng đưa ra phía trước 1 chút, khớp cắn lệch nhưng không nhiều. Trường hợp răng hô nhẹ có thể không phát hiện dễ dàng bằng mắt thường mà phải tới cơ sở nha khoa để được thăm khám bởi bác sĩ chuyên môn.

Răng hô nặng: Là tình trạng răng chìa ra ngoài rõ ràng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Răng hô nặng gây khớp cắn lệch, ảnh hưởng chức năng ăn nhai và cả tính thẩm mỹ trên gương mặt.

Có rất nhiều tình trạng hàm hô khác nhau tùy từng người: răng hô hàm trên, vẩu kết hợp cằm lẹm khiến gương mặt bị “gãy”, gấp khúc, dáng mặt cầu lồ. Răng hô còn có thể khiến môi bạn dày hơn, cười hở lợi,.. rất mất thẩm mỹ.

II/ Nguyên nhân gây nên tình trạng răng hô

Răng hô có nguyên nhân chính xuất phát từ cấu trúc nha và xương hàm, cụ thể:

  • Răng cửa trên mọc lệch, lộn xộn và chìa ra ngoài so với răng cửa dưới.
  • Kích thước răng lớn, không đủ chỗ trong khung xương hàm dẫn tới tình trạng mọc lộn xộn, chen chúc, đưa ra ngoài.
Xem thêm:   Tất tần tật về kinh nghiệm cắt mí mắt cho chị em

vien-tham-my-dvincy-chinh-rang-ho-khong-can-nieng
Răng hô do sự phát triển quá phát ở hàm trên

  • Thói quen mút tay, ngậm ti giả trong thời gian dài khi răng đang phát triển.
  • Yếu tố di truyền từ bố mẹ sang con cái hoặc gen trội trong dòng họ. Nếu trong gia đình bạn có người răng hô thì khả năng bạn hưởng di truyền là rất cao (đến 50%).
  • Xương hàm trên phát triển quá phát dẫn tới tình trạng hàm hô, răng mọc chìa ra ngoài.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn tới hiện tượng răng hô xấu: bệnh lý bẩm sinh liên quan đến xương hàm mặt, tai nạn,..

III/ Các cách điều chỉnh răng hô thẩm mỹ

Răng hô được xem là 1 nhược điểm lớn trên gương mặt của bạn. Đồng thời, nếu để hàm răng vẩu trong 1 thời gian dài, khớp cắn bị lệch và ngày càng cứng lại, gây khó khăn cho các cuộc chỉnh sửa sau này.

Dưới đây là 1 số cách chỉnh răng hô xấu, nặng phức tạp phổ biến hiện nay trong ngành răng – hàm – mặt.

1- Chữa răng hô xấu bằng cách đeo niềng

Răng hô nhẹ có thể nhìn khá duyên dáng nếu xương hàm và kết cấu gương mặt của bạn hài hòa. Nhưng chúng sẽ trở thành khuyết điểm lớn nếu quá chỉa ra ngoài, đặc biệt là 4 răng cửa trước.

Do đó niềng răng hô là cách làm phổ biến đang được các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng. Niềng răng là phương pháp sử dụng dây cung chuyên dụng kết nối các răng với nhau thông qua mắc cài gắn trên mặt răng. Qua đó dây cung sẽ siết chặt khuôn răng theo hình dáng mong muốn cuối dùng.

vien-tham-my-dvincy-rang-ho-duyen
Niềng răng là cách làm giúp cải thiện tình trạng hô vẩu

Niềng răng hiện nay đã và đang phát triển nở rộ với nhiều phương pháp thực hiện khác nhau:

Xem thêm:   Sửa mũi hỏng, cách khắc phục biến chứng sau phẫu thuật

  • Niềng răng cố định: Sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên mặt răng để “nắn chỉnh” răng về vị trí mọc ban đầu, hạn chế răng hô nhẹ.
  • Niềng răng tháo lắp: Dùng các khí cụ niềng răng chuyên dụng có thể tháo lắp dễ dàng. Khí cụ niềng răng sẽ được bác sĩ thiết kế riêng cho từng trường hợp khách hàng.
  • Niềng răng bằng hàm trong suốt: Thiết kế khay niềng riêng biệt cho từng khách hàng. Khay được làm bằng vật liệu silicone trong suốt chuyên dụng, có thể tháo lắp, vệ sinh dễ dàng.

Niềng răng là 1 trong những cách chữa hàm hô cấp độ nhẹ nhanh chóng, phù hợp với những người vẩu do răng mọc lệch.

2- Chỉnh răng hô không cần niềng răng

Bên cạnh phương pháp niềng răng thì đối với trường hợp răng hô nhẹ, bạn có thể sử dụng cách bọc răng sứ. Đây là các chỉnh răng hô không cần niềng răng phổ biến đối với những người thích sự nhanh gọn và nhìn thấy ngay kết quả thẩm mỹ nha.

Bọc răng sứ được hiểu là cách mài bớt cùi răng, tạo tiết diện vừa phải để chụp mão sứ bên ngoài. Mão răng mới sẽ được chế tác dựa trên dấu răng cũ của khách hàng, sau đó bác sĩ thao tác gắn sao cho 2 khớp cắn khít với nhau.

vien-tham-my-dvincy-rang-ho-xau
Bọc răng sứ giúp giảm hô mà không cần đeo niềng

Đối với cách làm này, bạn cần tới các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn thực hiện, lấy dấu răng. Tuy nhiên, chỉnh răng hô không cần niềng răng bằng phương pháp bọc răng sứ chỉ phù hợp với tình trạng hàm vẩu nhẹ. Đối với trường hợp vẩu nặng, bạn không thể chọn lựa cách làm này vì chúng không mang lại hiệu quả.

3- Sửa răng hô nặng bằng phẫu thuật thẩm mỹ

Với trường hợp hàm hô nặng, răng hô xấu, phức tạp do bệnh lý quá phát xương trong thời kì phát triển, bạn cần tiến hành phương pháp phẫu thuật.

Xem thêm:   Nâng mũi bao lâu thì đẹp và tự nhiên?

Phẫu thuật chỉnh hàm hô là cách làm giải quyết triệt để khuyết điểm hô / móm trên gương mặt của bạn. Đây cũng là giải pháp mang đến tính thẩm mỹ cao, đảm bảo sửa chữa toàn bộ phần xương hàm quá phát phức tạp bẩm sinh, do tai nạn.

vien-tham-my-dvincy-tham-my-rang-ho
Phẫu thuật chỉnh hàm khắc phục khuyết điểm hàm hô nặng, phức tạp

Bác sĩ sẽ chụp CT cắt lớp xác định độ nhô của hàm trên, sau đó đo đạc và tính toán dựa trên phần mềm để có được thông số chính xác phần xương cần loại bỏ. Sau khi cắt xương hàm quá phát, 2 khớp cắn sẽ được điều chỉnh về đúng vị trí như ban đầu.

IV/ Viện thẩm mỹ D’Vincy – Địa chỉ chỉnh răng hô uy tín

Theo thông tin bên trên, phẫu thuật chỉnh sửa hàm hô là biện pháp hoàn hảo giúp bạn giải quyết triệt để khuyết điểm trên gương mặt.

Phẫu thuật chỉnh hàm cần có bác sĩ tay nghề chuyên môn cao và tiêu chuẩn phòng mổ an toàn. Đây là kĩ thuật phức tạp nhưng mang lại kết quả thẩm mỹ cao cho khách hàng.

vien-tham-my-dvincy-rang-ho-nang
Viện thẩm mỹ D’Vincy – Đơn vị chỉnh hình hàm mặt uy tín

Tại Viện thẩm mỹ D’Vincy sử dụng kết hợp công nghệ AI phân tích nền xương gương mặt của khách hàng mang đến thông số chính xác nhất để bác sĩ thực hiện. Qua đó, khách hàng còn được xem trước kết quả sau phẫu thuật để hiểu rõ hơn về những điều mà công nghệ mang lại.

Tại D’Vincy quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, chuyên về chỉnh hình răng – hàm – mặt, đã có +15 năm kinh nghiệm phẫu thuật thực tế. Toàn bộ ca phẫu thuật đều được thực hiện tại phòng mổ Hybrid cao cấp, an toàn đạt chuẩn Bộ y tế mang đến sự an tâm cho bạn.

Chỉnh sửa răng hô có rất nhiều phương pháp thực hiện. Tuy nhiên bạn hãy hiểu rõ về tình trạng và nguyên nhân gây nên hàm hô của mình để lựa chọn cách khắc phục hiệu quả nhất.

60 PHÚT CHỈNH HÀM HÔ NẶNG, PHỨC TẠP NHẤT

Tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BÁC SĨ
Mọi thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối
Share on facebook
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top